Gói bánh chưng - Giữ gìn giá trị Tết Việt

 

ĐẾN KIZCITI GÓI BÁNH CHƯNG – GIỮ GÌN GIÁ TRỊ TẾT VIỆT

 

 

Gói bánh chưng là nét đẹp truyền thống không thể thiếu vào mỗi dịp Xuân về. Vào những ngày giáp Tết, hình ảnh cả gia đình quây quần bên nhau chuẩn bị gói bánh chưng, những đêm không ngủ chia nhau ngồi canh nồi bánh nghi ngút khói, tiếp củi cho ngọn lửa hồng luôn tạo cảm xúc ấm áp, sum vầy.

 

Nguồn gốc phong tục gói bánh chưng

 

Theo truyền thuyết, vào đời vua Hùng Vương thứ 6, bánh chưng bánh dầy do một vị hoàng tử tên là Lang Liêu làm ra để dâng lên vua cha vào ngày lễ cúng tổ tiên. Chàng đã dùng những nông sản thường ngày gồm gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn và lá dong để tạo ra hai loại bánh chưng và bánh dầy tượng trưng cho Trời và Đất. Lễ vật của Lang Liêu rất hợp ý vua Hùng và đã được vua cha truyền ngôi. Kể từ đó, bánh chưng đã trở thành món ăn không thể thiếu để dâng lên tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông.

 

Ngày nay, gói bánh chưng ngày Tết vẫn giữ vẹn nguyên giá trị, trở thành nét truyền thống của người dân Việt.

 

 

 

Bánh chưng – Tinh hoa ẩm thực Việt

 

Để làm ra thứ bánh thơm ngon chứa đựng tinh hoa đất trời này cần có 5 nguyên liệu chính tượng trưng cho ngũ hành: màu vàng của nhân đậu (Thổ), màu đỏ của thịt heo (Hỏa), màu trắng của gạo nếp (Kim), màu đen của hạt tiêu (Thủy) và màu xanh của lá dong (Mộc).

 

Trước đây, vào những ngày giáp Tết, cả gia đình quây quần bên nhau chuẩn bị gói bánh, các bà các mẹ khéo tay gói từng chiếc bánh một cách cẩn thận, bọn trẻ con cũng đòi gói thử. Những nồi bánh chưng to, nghi ngút khói luôn hấp dẫn trẻ con trong nhà, ai cũng háo hức chờ đợi chiếc bánh chưng tự tay mình làm ra. Vì thế, việc ngồi trông nồi bánh, tiếp củi cho ngọn lửa hồng và nghe ông bà kể nhiều chuyện xưa luôn tạo cảm xúc ấm áp, vui vầy.

 

Ngày nay, bánh chưng cho ngày Tết rất dễ tìm mua tại các siêu thị, cửa hàng. Nhiều gia đình trẻ đã không còn tự tay làm bánh chưng, không còn được tận hưởng cái cảm giác náo nức bên gia đình quanh nồi bánh chưng. Thiếu đi những nồi bánh chưng bập bùng ánh lửa, Tết dường như mất dần đi phong vị đậm đà.

 

 

 

Đến KizCiti gói bánh chưng – giữ gìn giá trị Tết Việt

 

Tết này, KizCiti sẽ tổ chức hoạt động gói bánh chưng với mong muốn tạo ra một không gian sinh hoạt văn hóa gia đình, để bố mẹ cùng dành thời gian trải nghiệm Tết vui bên con, giúp con tích lũy thêm nhiều kỹ năng sống cũng như hiểu thêm về phong tục Tết Việt Nam.

 

Hãy cùng cả nhà đến KizCiti tìm hiểu các công đoạn làm ra một mẻ bánh thơm ngon và trở thành những “chuyên gia” gói bánh cho cả nhà nhé!

 

 

 

 

 - Đối tượng tham dự: Các gia đình đến vui chơi trải nghiệm tại KizCiti HCM


-  Thời gian: 03, 04, 10, 11/02 và Mùng 2 - Mùng 5 Tết


 - Phí tham dự: 50.000 VND/bánh (bao gồm nguyên vật liệu, hướng dẫn cách làm và nhận thành phẩm). 

 

 

ĐỐI TÁC ĐỒNG HÀNH