Du Xuân đón Tết ở các nước Châu Á

Du Xuân đón Tết ở các nước Châu Á

DU XUÂN ĐÓN TẾT Ở CÁC NƯỚC CHÂU Á

 

Nguyên đán nghĩa là ngày đầu tiên của năm mới, tính theo lịch mặt trăng - Âm lịch. Không chỉ riêng Việt Nam, Tết Nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của nhiều nước châu Á, như là một nét đẹp văn hóa. Hãy cùng KizCiti du lịch “vòng quanh” Châu Á để tìm hiểu những điểm đặc sắc của từng quốc gia nhé!

 

TRUNG QUỐC

 

Tết cổ truyền ở Trung Quốc còn được gọi là Xuân Tiết (Tết xuân) được coi là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm. Trong những ngày này, người dân nơi đây thường đến chùa cầu nguyện cho một năm mới an khang, thịnh vượng và nhiều may mắn.

 

Người dân Trung Quốc thường chọn trang trí nhà bằng những câu đối đỏ, đèn lồng đỏ và đốt pháo để mong muốn có một cái Tết vui vẻ, một năm mới an lành.

 

Thực đơn ngày Tết của người Trung Quốc đa phần là các loại bánh và bánh tổ (Nian Gao) được làm từ gạo nếp, đường và gừng tươi có lẽ là loại lớn nhất, phổ biến nhất biểu trưng cho sự gắn kết bền vững giữ các thành viên trong gia đình.

 

 

HÀN QUỐC

 

Seollal - Tết Âm lịch của Hàn Quốc - bắt đầu từ ngày 1/1 Âm lịch như Việt Nam. Đối với người Hàn Quốc, Seollal mang một ý nghĩa đặc biệt hơn khi là quãng thời gian để tưởng nhớ, tỏ lòng kính trọng với tổ tiên và đoàn tụ cùng gia đình.

 

 

Thịt, cá, trái cây, bánh cookie truyền thống Hangwa, súp bánh gạo Tteokguk và một số loại rau dại là những thực phẩm được chuẩn bị để đi lễ ông bà, tổ tiên.

 

Trong những ngày Tết, người ta thường đến các cung điện hoàng gia và các làng nghề truyền thống. Mọi người đều mặc Hanbok, hành lễ cúng tổ tiên, chơi trò chơi dân gian, ăn món ăn truyền thống và chuyện trò thâu đêm.

 

MÔNG CỔ

 

Tết Âm lịch là dịp lễ lớn nhất ở Mông Cổ, còn gọi là Tsagaan Sar, Tết Tháng Trắng hay Tết Naadam thường kéo dài từ mùng 1 đến mùng 3 âm lịch.

 

 

Để chuẩn bị cho ngày Tết quan trọng này, người Mông Cổ sẽ dọn dẹp nhà cửa, chuồng trại để đón năm mới "sạch sẽ"; rửa bát với sữa ngựa.

 

Trong 3 ngày Tết, người Mông Cổ sẽ chỉ mặc trang phục dân tộc. Mọi người thường tụ họp tại nhà của người già nhất trong vùng. Sau đó, họ cùng nhau trò truyện, vui đùa, trao đổi các món ăn và thưởng thức chúng.

 

Món ăn truyền thống trong Tết Tsagaan Sar là các sản phẩm làm từ sữa, bánh buuz (dạng như bánh bao), thịt cừu, thịt bò, sữa dê, cơm ăn cùng với sữa đông hoặc cơm ăn cùng nho khô.

 

THÁI LAN

 

Songkran là cách mà người Thái Lan gọi ngày Tết cổ truyền của dân tộc mình. Tết ở Thái Lan kéo dài từ 13/4 đến 15/4 hàng năm. Cũng như các nước láng giềng, người dân Thái Lan thường trở về bên gia đình, đi chùa và dọn dẹp nhà cửa.

 

Lễ hội Songkran ở Thái Lan nổi tiếng với màn té nước và các bữa tiệc đường phố tưng bừng kéo dài cả tuần. Họ tin rằng người bị té nhiều nước nhất là những người may mắn nhất trong năm mới.

 

 

BHUTAN

 

Cũng giống như Tết cổ truyền ở Việt Nam, Tết Losar là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của đất nước Bhutan theo Âm lịch. Chính vì thế, Tết được tổ chức rất long trọng, diễn ra trong 15 ngày và ba ngày đầu tiên của năm mới được xem là quan trọng nhất.

 

Giống như Việt Nam, vào ngày cuối cùng của năm cũ, các gia đình Bhutan đều tất bật dọn dẹp nhà cửa và dâng lên bàn thờ tổ tiên nhiều thực phẩm, hoa quả để tạ ơn thần linh và tổ tiên đã ban tặng cho họ cuộc sống ấm no trong năm cũ.

 

 

Losar tập trung vào các hoạt động tạo hòa khí, xua đuổi những điều tiêu cực của năm cũ cũng như làm sạch mọi thứ để đem điều tốt đẹp.

 

KizCiti xin kính chúc mọi người một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc: Vui trong sức khỏe, trẻ trong tâm hồn nhé!

ĐỐI TÁC ĐỒNG HÀNH