Phương pháp giáo dục STEAM chú trọng thực hành, giúp trẻ vươn xa

PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC STEAM CHÚ TRỌNG THỰC HÀNH, GIÚP TRẺ VƯƠN XA

 

 

Câu lạc bộ “Em Yêu Khoa Học” của KizCiti giúp trẻ hiểu thực tế kỳ thú diễn ra xung quanh.

 

STEAM là phương pháp giáo dục chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Thay cho các phương pháp giáo dục truyền thống tại Việt Nam hiện nay, trẻ chỉ được học lý thuyết mà rất ít khi được sử dụng các lý thuyết đã học được vào trong thực tế. Điều này vô hình gây ra khó khăn cho trẻ trong việc áp dụng kiến thức vào các ứng dụng trong cuộc sống. Kiến thức trẻ học được rất nhiều nhưng trẻ lại không nhớ được quá lâu và khó ứng dụng vào cuộc sống thực tế.

 

Phương pháp giáo dục STEAM hiện đã được áp dụng rất nhiều trong nền giáo dục ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật, và các quốc gia khác với mục tiêu xây dựng một thế hệ nhân lực mới có kiến thức lẫn kỹ năng phong phú, thực tế.

 

Câu lạc bộ “Sáng Chế Kỹ Thuật” luôn đem đến cho các em trải nghiệm vô cùng thú vị

 

Điểm hạn chế của phương pháp giáo dục STEAM tại Việt Nam hiện nay chính là vấn đề có quá ít các trường học áp dụng phương pháp giáo dục này. STEAM cung cấp kiến thức toàn diện của năm lĩnh vực: Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Arts (nghệ thuật) và Mathematics (toán học). Điểm nổi bật của STEAM là kết nối, liên hệ thông tin giữa các lĩnh vực vào trong thực tế. Các thí nghiệm, hoạt động thực tiễn thường xuyên diễn ra để các em có thể thảo luận, tự rút ra kết luận và ghi nhớ sâu sắc. Chẳng hạn, trong giờ khoa học, để giải thích cho các em vì sao nước sông suối lại trong, giáo viên sẽ cho học sinh thử lọc nước chứa tạp chất bằng các vật liệu tự nhiên như đá, sỏi, cát và rút ra kết luận về tính chất, vai trò của mỗi thành phần.

 

Trẻ luôn thích chính tay thực hiện các sản phẩm kỹ thuật cho riêng mình.

 

Hiện tại KizCiti đổi mới tất cả hoạt động hướng nghiệp theo phương pháp giáo dục STEAM, chú trọng vào thực hành, trải nghiệm sang tạo vơi các kiến thức liên ngành và ứng dụng vào thực tiễn hằng ngày. Phương pháp STEAM được áp dụng nổi bật tại KizCiti với các hoạt động:

 

- Câu lạc bộ “Em Yêu Khoa Học” thực hành thí nghiệm núi lữa phung trào, tạo bong bóng khói.

 

- Câu lạc bộ “Khám Phá Công Nghệ” chế tạo kính 3D, trải nghiệm máy chụp hình.

 

- Câu lạc bộ “Sáng Chế Kỹ Thuật” chế tạo ô tô, máy bay, thuyền bánh guồng,

 

- Câu lạc bộ “Sáng Tạo Nghệ Thuật” tham gia sáng tạo làm thiệp, vật liệu tái chế,…

 

- Câu lạc bộ “Nhà Toán Học Thông Minh” giải mã hình học, que tính thông minh, quân bài ma thuật, bàn tính Soroban.

 

Tổng Hợp

ĐỐI TÁC ĐỒNG HÀNH