Lợi ích to lớn khi trẻ tiếp xúc với môi trường thiên nhiên

LỢI ÍCH TO LỚN KHI TRẺ TIẾP XÚC VỚI MÔI TRƯỜNG THIÊN NHIÊN

 

 

Môi trường ngày càng ô nhiểm và gây ra nhiều tác hại không tốt đến trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ở ngoài môi trường thiên nhiên, cha mẹ nên cho trẻ tiếp xúc thường xuyên sẽ giúp trẻ trở nên khoẻ mạnh hơn.

 

Vườn nông nghiệp, môi trường thiên nhiên trong lành dành cho trẻ khám phá.

 

Theo một nghiên cứu của Anh Quốc, hiện chỉ có 29% trẻ em được chơi ngoài trời, còn lại trẻ đều bị nhốt trong nhà hoặc chơi loanh quanh gần nhà. Cũng theo các chuyên gia nghiên cứu, cha mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với môi trường thiên nhiên sớm để nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần cho trẻ. Các chuyên gia còn khuyến khích nên để trẻ nghịch bẩn để trở nên khoẻ mạnh hơn, cha mẹ chỉ cần lưu ý chọn cho con môi trường vui chơi thích hợp và an toàn.

 

Lợi ích khi trẻ tiếp xúc nhiều với môi trường thiên nhiên:

 

Giúp trẻ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và thông minh hơn.

 

Trong bùn, đất có chứa rất nhiều loại vi khuẩn không gây hại Mycobacterium vaccae, con người và trẻ em dễ dàng hít vào cơ thể vi khuẩn này khi tiếp xúc môi trường thiên nhiên. Theo nghiên cứu của Dorothy Matthews – một nhà khoa học của Đại học Sage, Mỹ, vi khuẩn có lợi này khi đi vào cơ thể sẽ kích thích sự phát triển của một số tế bào thần kinh liên quan tới việc làm giảm căng thẳng và tăng sản sinh ra serotonin, một chất truyền dẫn thần kinh. Serotonin trong cơ thể con người giúp điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn, giấc ngủ, co cơ và một số vấn đề nhận thức.

 

Giảm Serotonin dễ dẫn đến việc cảm thấy buồn chán, giảm quan tâm, dễ cáu giận, gặp khó khăn trong việc học tập và hoàn thành công việc.

 

Trong đất có nhiều Mycobacterium vaccae giúp sản sinh ra Serotonin

 

Tuy nhiên, trẻ nhỏ có thể tăng hàm lượng Serotonin khi tiếp xúc với môi trường thiên nhiên, đặc biệt là bùn, đất. Trẻ thường xuyên vui chơi ở môi trường ngoài trời và bùn, đất có thể duy trì và tăng Serotonin trong cơ thể. Điều này giúp mức độ stress sẽ thấp hơn so với trẻ ít ra ngoài. Khả năng phát triển tính cách như tò mò, khám phá và tự biết tạo động lực cho bản thân sẽ cao hơn rất nhiều.

 

Tuy nhiên, cha mẹ cần chọn môi trường thiên nhiên trong lành, bùn, đất sạch, tránh những nơi gần các khu đang xây dựng.

 

Hoàn thiện hệ miễn dịch khoẻ mạnh.

 

Hệ thống miễn dịch của trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cơ thể khoẻ mạnh và ngăn ngừa nhiễm trùng. Hệ thống miễn diễn của trẻ hoàn thiện sẽ giúp trẻ khoẻ mạnh hơn, và ngược lại trẻ dễ mắc các bệnh về đường ruột và hô hấp.

 

Trẻ luôn thích thú khi được thực hiện các công việc của người nông dân, những kiến thức và hình ảnh trước trẻ chỉ được nhìn thấy trên tivi hay sách, báo.

 

Khi trẻ ít được tiếp xúc với môi trường bên ngoài, hệ miễn dịch sẽ không “học” được cách đối phó với vi khuẩn.Nhưng khi ra môi trường thiên nhiên bên ngoài nhiều, tiếp xúc với bùn, đất sẽ giúp trẻ tiếp xúc với rất nhiều loại vi sinh vật, giúp hệ miễn dịch trưởng thành nhanh hơn và hoạt dộng đúng chức năng hơn.

 

Phát triển não bộ, giúp trẻ vui tươi, thoải mái hơn.

 

Theo một nghiên cứu của bác sĩ Keya, các loại vi khuẩn khác nhau có trong bùn, đất ở trong môi trường thiên nhiên giúp kích thích chức năng não bộ tốt hơn. Các vi khuẩn trong bùn, đất và thiên nhiên giúp cải thiện tâm trạng trẻ, làm trẻ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ.

 

Trải nghiệm thực tế là cách tốt nhất để trẻ hiểu được giá trị, tân trọng và bảo vệ thiên nhiên.

 

Tiếp xúc với môi trường thiên nhiên bên ngoài nhiều giúp trẻ biết giá trị của môi trường tự nhiên, tạo cho trẻ những kỷ niệm hạnh phúc và quan trọng hơn là giúp trẻ học cách bảo vệ thiên nhiên.

 

Cha mẹ có thể tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với môi trường thiên nhiên như cho trẻ trồng cây, thu hoạch nông sản và chơi ở các môi trường mở.

 

Tổng Hợp

 

ĐỐI TÁC ĐỒNG HÀNH