Các kỹ năng sống trẻ cần học hiện nay

CÁC KỸ NĂNG SỐNG TRẺ CẦN HỌC HIỆN NAY

 

 

Xã hội ngày một phát triển, cuộc sống ngày càng được nâng cao. Trẻ em ngày càng có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều kiến thức và trải nghiệm trong cuộc sống. Do vậy, các gia đình cần trang bị các kiến thức kỹ năng sống cần thiết cho trẻ trong cuộc sống ngày nay.

 

Các công dân “lính cứu hoả” của KizCiti đang được hướng dẫn cách thoát khỏi đám cháy.

 

Ngoài các kỹ năng giúp trẻ hoàn thiện bản thân hơn trong cuộc sống, các kỹ năng như bơi lội, phòng chống đuối nước, thoát hiểm khỏi các đám cháy và sơ cấp cứu cần được gia đình trang bị cho các trẻ hiện nay là rất cần thiết.

 

Kỹ Năng Bơi Lội Và Phòng Chống Đuối Nước

 

Kỹ năng bơi lội hiện được xem là một kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống. Đặc biệt, Việt Nam là đất nước có nhiều sông, suối, ao, hồ. Chỉ tính trong năm 2015, tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) thống kê tại Việt Nam có hơn 11.500 vụ chết đuối, cao thứ 2 trên thế giới. Và đuối nước là 1 trong 5 nguyên nhân chính gây ra thương tích tử vong.

 

Tại khoá học Kỹ Năng Phòng Chống Đuối Nước, trẻ được học cách xử lý các tai nạn đuối nước có thể xảy ra khi đi bơi cho mình và mọi người xung quanh.

 

Đặc biệt, trẻ em hiện nay không chỉ còn đơn giản sống duy nhất trong một môi trường, trẻ có nhiều cơ hội đi đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều loại hình môi trường. Vì vậy, tất cả trẻ em cần được trang bị kỹ năng bơi lội cũng như cách phòng chống đuối nước để có thể tự bảo vệ bản thân.

 

Ngoài việc biết bơi, cha mẹ cần cung cấp cho trẻ những kiến thức về phòng chống đuối nước để đảm bảo an toàn, xử lý các tình huống như: cần phải khởi động kỹ trước khi xuống nước, xử lý khi bị chuột rút, khi gặp vùng nước xoáy, cách sơ cứu khi gặp người bị đuối nước phù hợp với lứa tuổi,... Tuy nhiên, do vấn đề kiến thức và thực hành, gia đình cần tìm những địa điểm dạy các kỹ năng đuối nước uy tín và có điểm thực hành để trẻ dễ tiếp thu và nhớ rõ cách áp dụng khi gặp sự cố.

 

Ngoài ra, việc học bơi và phòng chống đuối nước còn là cách giúp trẻ phát triển về thể lực bản thân và giúp phát triển trí não.

 

Kỹ Năng Thoát Hiểm Khỏi Đám Cháy

 

Tai nạn xảy ra là điều mà bất cứ gia đình nào cũng không muốn gặp phải. Tuy nhiên, trong một số trường hợp các tai nạn gây ra hoả hoạn mà không ai có thể lường trước được, bạn cần biết cách thoát ra khỏi các đám cháy một cách an toàn và nhanh nhất có thể, đặc biệt là trẻ em.

 

Cung cấp các kiến thức thoát hiểm để trẻ tự nâng cao khả năng tự vệ và hiểu biết thêm nghiệp vụ của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

 

Khi một đám cháy xảy ra. bạn cần trang bị cho trẻ các kiến thức thoát hiểm khỏi đám cháy để đảm bảo an toàn cho bản thân trẻ. Trang bị các kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy sẽ giúp trẻ bình tĩnh và nhanh nhẹn thực hiện theo đúng phương pháp kỹ năng thoát nạn khỏi đám cháy.

 

Các kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy sẽ cung cấp cho trẻ cách di chuyển trong các đám cháy, cách chống nhiễm khói và tìm cách thoát khỏi ra khỏi đám cháy. Khi bị bén lữa cần dập lữa trên người như thế nào, đến nơi an toàn phải tạo tín hiệu để nhân viên cứu hộ nhìn thấy và ứng cứu.

 

Tại nạn hay hoả hoạn là những điều mà bất kỳ cha mẹ nào cũng không muốn con mình phải đối mặt. Tuy nhiên, trang bị cho con sẵn các kiến thức về kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy là rất cần thiết hiện nay.

 

Kỹ Năng Sơ Cấp Cứu Khi Bị Thương

 

Ngoài những kỹ năng về phòng chống đuối nước, thoát hiểm khỏi đám cháy, trẻ cũng cần phải học về kỹ năng sơ cấp cứu khi bị thương để tự bảo vệ và giúp đỡ bản thân. Kỹ năng sơ cấp cứu cũng là một trong những kỹ năng quan trọng cha mẹ cần trang bị cho trẻ, để trẻ có thể linh hoạt ứng biến trong các tình huống hay sự cố bất ngờ.

 

Trẻ trưởng thành hơn khi học được cách cứu giúp người bị nạn khi hoá thân thành bác sĩ tại bệnh viện Đa Khoa của Thành Phố KizCiti.

 

Kỹ năng sơ cấp cứu sẽ giúp trẻ biết cách sơ cứu các vết thương cho chính bản thân và mọi người xung quanh. Cách hạn chế vết thương thêm nghiêm trọng trước khi được cấp cứu. Trẻ sẽ được trang bị các kiến thức tự chăm sóc và bảo vệ bản thân khi bị thương.

 

Trong năm 2016, nằm trong chương trình đổi mới, nâng cấp diện mạo thành phố, Thành Phố Hướng Nghiệm KizCiti mở rộng với các lớp kỹ năng về phòng chống đuối nước, kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy và kỹ năng sơ cấp cứu. Các lớp kỹ năng hoàn toàn miễn phí khi trẻ là các “công dân” của thành phố. KizCiti hy vọng những lớp kỹ năng này sẽ giúp trẻ có thêm nhiều kiến thức thực tế để tự chăm sóc và bảo vệ bản thân.

 

Tổng Hợp

ĐỐI TÁC ĐỒNG HÀNH